PDA

View Full Version : Hỏi về chim cu gáy đẻphongrong_9690
02-03-2011, 09:52 PM
Các bác ơi em có ghép một cặp chim cu gáy.có vẻ như chúng cũng đă ưng nhau rồi :D
con trống đă tha rác làm tổ, giờ th́ chim mái cũng đă đẻ rồi. Nhưng không hiểu tại sao hai anh chị lại không chịu ấp trứng?
Liệu có phải là ghép không thành công không? Mong các bác cho ư kiến khắc phục để em có những bé xinh tươi trong tương lai được không ạ.

NAMNHI
03-03-2011, 12:15 AM
Gửi bạn bài viết của bác nguyênvantinhyb được đăng trên ABV mà tôi c̣n lưu trong máy!

Xin cảm ơn bác Nguyễn Văn Tính - Yên Bái


Cách làm ổ cho chim cu gáy đẻ:
Trong tự nhiên,chim cu gáy làm ổ đẻ rất sơ sài, không cầu kỳ như ổ chim mi,chim khiếu,nhất là chim di....Ổ đẻ của chim cu gáy ta nuôi có thể là cái rổ nhựa,lót vải hoặc xơ dừa, bẹ cọ xé nhỏ...Nhưng tốt nhất,chim cu thích nhất vẫn là ổ tết bằng cây ḅng bong.
Cây ḅng bong mọc hoang ở đồi cọ,cây màu nâu,nhỏ như cái tăm,lá như lá mùi,cây leo dài đến 7-8 mét;ta lấy về tết thành ổ,đường kính từ 18-20 căng-ti mét(rộng,có lúc cả chim bố mẹ cùng ấp),sâu khoảng 3 căng-ti-mét(không sâu quá chim non bị đè chết, chim mẹ khó đảo trứng khi ấp,chim non khó lùi đít ra ngoài ô để ỉa,đái). Tết xong phơi khô 2-3 ngày,đập nhẹ rụng hết lá,ta dùng lạt buộc ổ cố định vào góc chuồng sao cho khi ấp đuôi chim không chống vào thành chuồng gẫy.Cây ḅng bong khi khô,cứng,.không ngấm nước tiểu, phân chim non,nước do bố mẹ mớm cho nên không mục,thối như ổ rơm,cỏ...Khi cần vệ sinh chỉ cần đâp nhẹ là phân chim vở,rơi ra hết. Trong chuồng chim,một đôi chim cu bố mẹ,một cái ổ đúng mốt ta thấy ấm cúng, hạnh phúc.
Ngăn nhốt chim mái

Cửa lồng chim

Hai con chim gáy đang gù, chúng đang bổ củi đấy


Chim mới thuần

Trên đây là h́nh ảnh chuồng ghép chim cu đẻ cải tiến của nguyenvantinhyb
Chi tiết mẫu lồng đẻ của chim cu dựa theo chỉ dẩn của bác Tinhyb, Bác Tinhyb xem và xác nhận tiêu chí kỹ thuật lại để cho anh em nào có nhu cầu nuôi đẻ th́ dựa theo đó mà làm lồng. Thank bác Tinhyb.

Bác ghép chim mái nuôi từ nhỏ lên vối lại chim mồi (trong thồi gian nghỉ phép),như thế rất tốt v́:Chim mồi sẽ căng nó sẽ gáy nhiều đẻ bảo vệ chim cái lúc ra rưng bẫy;nếu đẻ được chim non th́ ta chọn được giống chim tôt,có điều là chim cái đă vừa lứa chưa,nó đă trưởng thành đầy đủ chưa(thời gian nuôi ít nhất cũng trên1 năm)Bác hăy cho ghép .Bác làm chuồng như tôi đă mô tả ở trang 1.Chuồng có kích thước 0,6xo,5xo,7,ta chia làm 4,ngăn lại môtl phần,có cửa thông với 3 phần c̣n lại (kích thước0,3x0,35xo,50),để nhốt chim cái khi chim đực đuổi đạp mái mà chim cái chưa chịu.Cái khó nhất của ghép chim cu đẻ là khi chim cái chưa chịu để chim đực đạp mái,ta phải can thiệp bắt chim cái ra lồng riêng không chim đực sẽ đánh chết chim cái,cái ngăn này chính là để làm viêc đó.Khi thấy chim đực chim cái rỉa lông ria cánh cho nhau ta lại mở cửa đẻ tự chúng sang với nhau.Chim tôi ghép đă có con đực đánh chết con cái thật là tiêc,nên tôi mới nghĩ ra làm lồng kiểu này đỡ phải bắt chim ra.


.................
Nguồn: ABV

NAMNHI
03-03-2011, 12:21 AM
Bác Tính cũng đă dặn anh em nuôi ghép chim gáy đẻ!

Đây là đôi chim non đẻ lứa đầu Bác cần chú ư: giữ thế nào để thành công một lứa {có thể 1 con),tránh trường hợp đẻ không ấp hoặc ấp nửa chừng bỏ không ấp,làm hỏng chim,trượt theo thói quen....Trong thời gian ấp cho ăn b́nh thường,không bồi dưỡng chỉ cần đủ nước,thóc,cám con c̣ ,giữ yên tĩnh ít người qua lại,tránh tiếng ồn....Khi ấp nở chim non mới bồi dưỡng...

phongrong_9690
05-03-2011, 11:08 PM
Cảm ơn bác Nam Nhi! nhờ bác mà em biết thêm một kiến thức mới

phongrong_9690
20-03-2011, 04:03 PM
anh cứ kiếm 1 đôi cu pháp cho ấp và nuôi thay là được.có ǵ anh liên hệ với em 01634588672
Vậy không biết cho chim bồ câu ấp có được không bác nhỉ ? mà cho e hỏi bác ở đâu vậy ?

hainamnd
25-05-2011, 12:13 PM
Bác lấy trứng gáy cho bồ câu ấp th́ tốt quá c̣n ǵ, nhưng mà nếu cho ấp th́ phải bỏ hết trứng bồ câu đi để nó ấp mỗi trứng gáy thôi chứ để cả kích cỡ trứng khác nhau có khi lại hỏng mất bác à!