Shoutbox[Archive]

 1.  
  Loading...
+ Trả lời
Kết quả 1 tới 1 trong 1

Chủ đề: Cách chế biến bột cho chim - Cơ bản

 1. #1
  Administrator thienvuongbang's Avatar
  Ngày Tham gia
  Jan 2010
  Địa điểm
  HCM
  Bài viết
  22,450
  Tiêu đề blog
  7
  Cảm ơn
  41,507
  Đă được cảm ơn 79,234 lần
  trong 21,313 Bài viết

  Cách chế biến bột cho chim - Cơ bản

  Cách chế biến bột cho chim - Cơ bản

  [Bạn phải đăng kư và kích hoạt tài khoản để xem liên kết. ]
  Cách chế biến bột  Trong tự nhiên, mỗi loài chim đều tự biết t́m kiếm thức ăn mà chúng ưa thích: sơn ca ăn cào cào, chích cḥe thích giun đất, họa mi bắt côn trùng cánh cứng, chào mào ăn trái cây chín, chim ruồi thích mật hoa...Khi nuôi chim trong lồng, chúng ta không thể nào cung cấp đủ lượng thức ăn phong phú như trong tự nhiên mà phải thay thế bằng thức ăn chế biến. Hiện nay trên thị trường, thức ăn chế biến cho chim có rất nhiều loại: cám ớt dành cho nhồng, sáo; cám trứng cho họa mi, chích cḥe; cám thường cho cưỡng, bù chao...Trong bài này chúng tôi muốn trao đổi kinh nghiệm chế biến bột trứng, rất mong các bạn góp ư, bổ sung.

  Bột trứng:
  Trước đây mỗi loài chim được cho ăn một thứ bột khác nhau. Bột đậu phộng trứng cho chích cḥe, thanh tước. Bột gạo trứng cho họa mi, khướu, bù chao. Bột kê trứng cho sơn ca. Bột biscotte cho yến hót. Bột đậu xanh trứng cho vành khuyên (khoen). Mấy năm gần đây để dễ dàng trong việc chăm sóc cũng như tăng phần dinh dưỡng cho chim, bột trứng đơn giản chỉ c̣n 2 thứ: bột chích cḥe và bột khoen.

  Cách làm bột:

  Bột chích cḥe: (cho chích cḥe, họa mi, sơn ca, khướu, bù chao, chào mào, thanh tước)
  1. Thành phần:

  - Đậu phộng: 300g
  - Gạo tấm: 150g
  - Tôm khô: 50g
  - Trứng gà (vịt): 6 trứng
  - Đường cát trắng 2 muỗng cà phê

  2. Chế biến:Đậu phộng rang vàng bóc sạch vỏ, để lên tờ giấy dùng chai cà cho nát, dầu ra ướt giấy th́ thay giấy, rút bớt dầu. Gạo tấm rang vàng cà cho bể nhỏ, tôm khô trụng nước sôi xả muối rồi giă nát. Trứng luộc chín chỉ lấy ḷng đỏ. Bột gạo, bột đậu, bột tôm, tṛng đỏ trứng bóp trộn đều với đường cát trắng nhuyễn, rang lại cho thật khô không được cháy. Nếu bột dính th́ cà lại cho rời ra.

  Bột khoen: (cho khoen, yến hót, thạch yến)
  1. Thành phần:- Đậu xanh: 100g
  - Trứng gà (vịt): 6 trứng
  - Đường cát trắng 2 muỗng cà phê

  2. Chế biến:
  Đậu xanh, ngâm nước 2 giờ, đăi vỏ hấp chín (có thể dùng bột đậu xanh làm sẵn) phơi khô rồi cà cho nát. Trứng luộc chín chỉ lấy ḷng đỏ. Bột đậu, tṛng đỏ trứng bóp trộn đều với đường cát trắng nhuyễn. Hỗn hợp cho vào vợt inox của bà nội trợ, dùng muỗng cà tạo thành sợi. Sợi này đem phơi nắng, bóp nát thành viên. Nếu số lượng nhiều, nên dùng cái xay cháo trẻ em th́ nhanh hơn. Thức ăn ở dạng viên làm chim thích ăn hơn. Hơn nữa, chim ăn loại này không bị dính bột ở mỏ nên không làm bẩn cóng nước.

  Bảo quản bột: Bột phải làm thật khô tránh ẩm mốc mới để được lâu. Bột làm xong để thật nguôi cho vào hộp có lót nhiều lớp giấy hút ẩm và đậy nắp thật kín.


  Cao Niềm
  Kỷ niệm cùng TVB 2011
  [Bạn phải đăng kư và kích hoạt tài khoản để xem liên kết. ]

 2. 2 người đă cảm ơn tới thienvuongbang v́ bài viết hữu ích:

  HUNGHOLCIM (07-07-2011), LacTran (04-03-2012)

+ Trả lời

Quyền gửi bài

 • Bạn không thể gửi bài mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết