Shoutbox[Archive]

 1.  
  Loading...
+ Trả lời
Kết quả 1 tới 6 trong 6

Chủ đề: bệnh của chim chào mào

 1. #1
  Junior Member
  Ngày Tham gia
  Jul 2010
  Bài viết
  4
  Cảm ơn
  7
  Đă được cảm ơn 6 lần
  trong 3 Bài viết

  bệnh của chim chào mào

  các bác ơi chỉ cho em các loại bệnh thường gặp ở chào mào,các biểu hiện,cách phong,trị bệnh.Em nuôi chim đc 2 năm rùi mà chim toàn chết v́ bệnh ko ah!Các bác giúp em với!

 2. Những người dưới đây đă Cảm ơn tới chaomaomocbmt v́ bài viết hữu ích:

  NAMNHI (21-07-2010)

 3. #2
  Junior Member
  Ngày Tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  17
  Cảm ơn
  65
  Đă được cảm ơn 68 lần
  trong 16 Bài viết

  Chào bạn, tôi mới tham gia diễn đàn, mục đích là giao lưu, học hỏi. Nếu bạn mê Chào mào th́ AE ta hợp gu roài.
  Vấn đề bạn đưa ra rộng quá. Tôi xin được góp vài ư, biết đến đâu góp đến đấy, nếu thiếu sót chỗ nào xin nhờ ACE khác bổ sung thêm.
  Chim đột nhiên chổng cẳng lên zời th́ do nhiều nguyên nhân lắm. Loại bỏ những nguyên nhân do "tai nạn ngoại thương trầm trọng dẫn đến tử vong" đi nhé, th́ chim chết có thể do các bệnh sau:
  1/ Trúng gió:
  - Nguyên nhân: để lâu ngoài trời gió lùa liên tục; trúng gió có hơi độc (hơi thuốc bảo vệ thực vật chẳng hạn); chim đang phơi nắng gắt, đột ngột có gió lạnh thổi thốc vào người ... nhiều kiểu gió, nói chung là chim bị gió nó tai cho ...
  - Triệu chứng: chim xù lông, mặt sưng, mắt đờ đẫn mất thần, cử động chậm chạp, run chân.
  - Điều trị: khi xác định là chim bị gió, việc đầu tiên cần làm là bắt chim ra nặn phao câu cho nó. Phao câu chim là phần chim lấy dầu để làm bóng bộ lông, nó ở vị trí như phao câu gà ấy, thổi lớp lông phủ ngoài ra bạn sẽ thấy nó bé tí ti như nửa hạt gạo. B́nh thường th́ phao câu chim nó hơi hồng ở chóp. Khi bị gió th́ nó tấy lên, đỏ loang hết cả cái phao, đầu phao câu có mủ hơi vàng – bạn nặn hết mủ vàng đi, đến khi nặn ra dịch trắng th́ ngưng. Sau đó bạn nhỏ khoảng 3-5 giọt dầu gió vào đáy lồng sạch, cho chim vào lồng, tủ áo sơ lại (đừng tủ kín quá chim lại chết ngạt hơi dầu gió) để nơi kín gió và yên tĩnh. Chim bị gió mà cứu được th́ sẽ suy nặng – thường nó sẽ thay lông bất thường.
  2/ Đau bụng: bệnh đường ruột.
  - Nguyên nhân: đa dạng:
  + Do ngộ độc nặng: ăn phải thức ăn có độc như cào cào dính thuốc sâu, trái cây có thuốc sâu, chất chống ẩm trong cám …: vô phương cứu chữa … hic.
  + Do ngộ độc nhẹ: ăn phải cám mốc, trái cây ươn, ăn sâu chết, … do nước uống “lên men” (có nhiều đồng chí nuôi chim mà nh́n vào lọ nước cứ như tô cháo huyết …)
  + Do chim không chịu cám: đổi cám đột ngột, ruột chim chưa kịp thích nghi với thành phần của cám mới.
  + Do vi khuẩn.
  - Triệu chứng: chim xù lông, cử động chậm chạp, run chân, cánh xệ xuống, lưng nhọn lên, đi ỉa phân lỏng và có nhầy xanh. Bị đi phân lỏng do vi khuẩn th́ chim đi lỏng dai dẳng kinh niên rất khó trị.
  - Điều trị: khi xác định là chim bị đường ruột, việc đầu tiên là phải t́m hiểu nguyên nhân do đâu. Nếu xác định được không phải do vi khuẩn th́ trước hết phải điều trị triệu chứng để hạn chế sự mất nước cho chim cái đă – bằng cách cho uống nước trà, cho ăn chuối tây (chuối cúng) vừa chín tới, cho uống nước lá ổi non, lá cỏ xước, lá cây cộng sản (một trong các loại trên, giă nát ḥa lấy nước, lọc lại cho chim uống) … điều chỉnh chế độ vệ sinh, ăn uống – chim sẽ mau hồi phục lại.
  Nếu chim bị đường ruột do vi khuẩn th́ bạn phải cho chim uống nước oresol như chữa cho người vậy – để hạn chế mất nước. Chim bị vi khuẩn đường ruột th́ cần phải uống thuốc kháng sinh, cách tốt nhất có thể là ra hiệu thuốc thú y mua thuốc của gà con về cho chim uống.
  3/ Viêm phổi:
  - Nguyên nhân: do bị lạnh, cơ thể suy nhược.
  - Triệu chứng: chim xù lông (bị ǵ nó cũng xù lông hết ), thở gấp, chậm chạp, hay ngáp và rảy mỏ (lắc đầu), chảy nước mũi.
  - Điều trị: Tủ áo lồng để nơi kín gió. Bổ sung vitamin cho chim. Cho chim uống thuốc phổi của gà con (sao lại cứ phải cho uống thuốc của gà con mà không phải thuốc khác, thuốc đặc trị nào đó chẳng hạn - v́ điều kiện của ta chỉ có thế!).
  4/ Bị liệt:
  - Nguyên nhân: đa dạng:
  + Chim bị trúng gió nặng mà cứu được thường dễ bị liệt,
  + Chế độ ăn uống thiếu chất
  + Chấn thương (không đề cập)
  - Triệu chứng: chim bị đơ chân, hoặc đơ cánh, nhẹ th́ một bên, “bán thân bất toại”; nặng th́ “toàn thân bất động”, hic …
  - Điều trị: bệnh này chỉ pḥng tránh thôi chứ đă bị rồi th́ khó trị lắm. Nếu chẳng may chim bị liệt, bạn phải t́m cách hạn chế tối đa vận động của chim, có thể hạ thật thấp cầu xuống, cho cóng nước, cóng cám gần nhau, nuôi lồng chật … và bổ sung thêm vitamin tổng hợp cho chim.
  Bí quyết điểu học y khoa là: Pḥng bệnh hơn chữa bệnh.
  Trên đây là những bệnh thông thường hay gây tử vong cho chim. Tôi mới chỉ biết chun chút vậy nên xin được góp vài ư. Có ACE nào biết thêm xin chỉ dẫn thêm, hoặc thấy sai sót chỗ nào xin điều chỉnh giúp.
  Vui là chính. Thân chào./.

 4. 9 người đă cảm ơn tới Hoàng ĐL v́ bài viết hữu ích:

  cugay92 (19-06-2012), ducgiang (29-11-2011), hanamdinh (25-05-2011), hoang anh (14-12-2010), locabc (27-08-2010), NAMNHI (25-08-2010), NHAT DUY (01-11-2011), Tieungaogiangho (25-08-2010), VuongCC (26-08-2010)

 5. #3
  Moderator
  Ngày Tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  994
  Cảm ơn
  4,388
  Đă được cảm ơn 5,336 lần
  trong 969 Bài viết

  Vâng!
  Xin cảm ơn bác Hoàng ĐL nhiều! Kính chúc bác sức khoẻ và mong đợi bác trong thời gian tới sẽ có nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm với anh em trên diễn đàn!
  Trân trọng!

 6. 4 người đă cảm ơn tới NAMNHI v́ bài viết hữu ích:

  hanamdinh (25-05-2011), Hoàng ĐL (26-08-2010), Tieungaogiangho (26-08-2010), VuongCC (26-08-2010)

 7. #4
  Junior Member
  Ngày Tham gia
  May 2010
  Bài viết
  26
  Cảm ơn
  1
  Đă được cảm ơn 65 lần
  trong 21 Bài viết

  Xui các Bác xem giúp là CM của Em bị ǵ cách chửa trị như thế nào?
  Em mới nuôi con CM mộc được hơn tháng, Em tập cho CM ăn cám Ba v́ + chuối tây (chuối cúng) nó ăn uống b́nh thường đi phân vóng cục trong phân có thành phần của cám bây giờ Em vẩn cho ăn chuối và cám nhưng mấy ngày nay trong phân của nó có màu đỏ như máu và Em thấy nó cũng ăn uống b́nh thường không biết nó có sao không các Bác. Các Bác xem và tư vấn giúp Em
  Em cám ơn các Bác nhiều

 8. Những người dưới đây đă Cảm ơn tới Tai_TD v́ bài viết hữu ích:

  hanamdinh (25-05-2011)

 9. #5
  Member
  Ngày Tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  83
  Cảm ơn
  0
  Đă được cảm ơn 145 lần
  trong 69 Bài viết

  anh hoàngdl cho em hỏi cái chào mào nổi rồi thay lông xong hok thấy mọc lại th́ chữa kiểu ǵ (phần lông đầu và duôi )giúp em với nhé

 10. Những người dưới đây đă Cảm ơn tới quanhuong v́ bài viết hữu ích:

  hanamdinh (25-05-2011)

 11. #6
  Junior Member
  Ngày Tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Đă được cảm ơn 0 lần
  trong 0 Bài viết

  Giúp em với!

  Các bác giúp em với!Chả là em mới tập tọe chơi chim,híc hum qua mua 1 con CM trời nh́n tướng tá nó đẹp thấy mê luôn.EM mua nó về sắm cho nó một cái lồng không pro nhưng cũng khá khá.Thế mà về nhà nó bỏ ăn uống đến hm sau th́ đi luôn híc tiền th́ không tiếc nhưng tiếc con chim.triệu chứng của nó thế này các bác ak:
  Nó bỏ ăn,xù lông,ỉa phân nhầy nhầy híc bác nào nhiều KN giúp em để lần sau em không bị mất những chú chim đẹp nhé.
  Email: [Bạn phải đăng kư và kích hoạt tài khoản để xem liên kết. ]

+ Trả lời

Quyền gửi bài

 • Bạn không thể gửi bài mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết