Shoutbox[Archive]

 1.  
  Loading...
+ Trả lời
Kết quả 1 tới 2 trong 2

Chủ đề: Cách chọn chim vành khuyên và cách vào cám + thuần dưỡng

 1. #1
  Moderator hanamdinh's Avatar
  Ngày Tham gia
  Jul 2010
  Bài viết
  487
  Cảm ơn
  4,324
  Đă được cảm ơn 2,344 lần
  trong 454 Bài viết

  Cách chọn chim vành khuyên và cách vào cám + thuần dưỡng

  Bài Này hanamdinh đọc ở 1 trang khác thấy hay pots mọi người cùng tham khảo
  PHẦN 1 : Cách chọn chim Vành Khuyên hót
  Chim Vành Khuyên ( Thuộc bộ Sẽ) được phân bố đều trên thế giới . Tại Việt Nam có 3 họ:
  1 -Chim Vành Khuyên Nâu - Sống tại các tỉnh miền nam Trung Quốc(Giáp các tỉnh miền Bắc nước ta) và các tỉnh phía Bắc. Chim có h́nh giáng to (Trường chim) nhưng giọng hót không hay chính v́ vậy rất ít người nuôi.
  2 - Chim Vành khuyên Xanh - Sống tại hầu hết các tỉnh bắc Trung bộ , Trung bộ, Nam Trung Bộ. Chim có h́nh dáng thon nhỏ và có giọng hót rất hay ( Do là bộ Sẽ lên ngoài giọng hót của Khuyên. Chim c̣n học được các giọng hót của các loài chim khác ví dụ như Chích cḥe )
  2 - Chim Vành khuyên Vàng - Sống tại các tỉnh miền Nam nước ta. Chim có giọng hót rất hay nhưng tinh thần hót đấu không bằng chim Vành khuyên Xanh.

  Để chọn được chim Vành khuyên hót dân chơi chim thường chọn chim theo bộ ( Bộ đầu quả táo, bộ đầu xà, bộ lưng quy đầu xà, bộ đuôi chuột nhưng phải ngắn v́ khi líu chim thường líu x̣e rất đẹp)

  Cách chọn chim trong lồng mộc: Ngoài chợ chim người bán chim thường nhốt hàng trăm con chim mộc vào 1 lồng làm sao có thể chọn được 1 con chim hay thật là rất khó nhưng theo kinh nghiệm của người nuôi lâu năm. người ta thường bắt ra khoảng 10 con chim nhanh nhẹn khỏe mạnh trong lồng có bộ gần giống như kể trên sau đó tách ra những con có mỏ mỏng có giọng quát to( v́ hầu hết những con có giọng quát to là chim đực). Nếu c̣n nghi ngờ th́ phải bắt ra tay để thổi tu nếu con nào có tu cuồn cuộn th́ là chim đực, chim cái hoàn toàn không hót tu nhỏ. Chú ư những con mái già tu cũng cuồn cuộn đấy (tôi đă bắt phải 1 con khuyên mơ đẹp khủng khiếp giáng bộ miễn chê tu cuồn cuộn thế mà là chim mái sau biếu tặng Anh Hùng Nguyễn Siêu để Anh ghép đẻ nhưng không thành công).
  C̣n cách phân biệt chim già và chim bánh tẻ cũng rất cần thiết v́ chim bánh tẻ thường thuần dưỡng dễ hơn chim già thường rất lâu công và khó nhưng ngược lại chim già thường có giọng hót hay hơn có vần có điệu và líu rất dài khoảng từ 15 mỏ trở lên tối đa lên đến 40 mỏ.Cách phân biệt ta lên nh́n vào chân chim con nào chân có vẩy sừng cứng và nhiều là chim già.
  Ngoài ra yếu tố may mắn đóng góp 10%

  Phần 2: Cách vào cám và thuần dưỡng chim
  Khi đă chọn được chim ưng ư bạn nên mua cho chim 1 chiếc lồng tiêu chuẩn là loại lồng có đường kính đáy 21cm, chiều cao tính từ đáy lên nóc lồng 35cm, lồng có 48 - 50 nan chỉ sử dụng tối đa 2 cóng thức ăn 1 ống thủy tinh đựng nước nắp ở ngoài lồng. Nên sử dụng đĩa CD hoặc miếng nhựa trong được gắn vững chắc lên đỉnh lồng ở phía trong có tác dụng ngăn cho chim nhảy lộn (Chim càng hay càng có nhiều tật ngoái tiện lộn)
  Để chim vào cám các bạn nên mua chuối tây bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ bóp với cám đậu xanh trứng gà (Cách làm cám sẽ được viết vào mục sau) có thể cho thêm Sâu Quy, Sâu gạo, hoặc Châu chấu non (nhớ bỏ càng) cho chim ăn như vậy sau 3 ngày bạn từ từ giảm bớt chuối, sâu, châu chấu đến khi c̣n cám không (thời gian khoảng 10 ngày). Những ngày này chim c̣n yếu hay hoảng loạn bạn nên treo chim ở chỗ cao yên tĩnh, tránh nắng, gió.
  Sau 13 ngày bạn đă có 1 con chim mộc đă biết ăn cám và sức khỏe tạm ổn định. Bạn mới bắt đầu chuyển sang cách thuần dưỡng chim.
  1. Bạn nên chọn chỗ treo chim nơi đông người qua lại khoảng cách treo ngang mặt người.
  2. Hàng ngày bạn dành cho chim khoảng nửa tiếng vào lúc chiều tối để ôm chim vào ḷng hai tay thỉnh thoảng vỗ nhè nhẹ vào lồng. Sau 15 ngày bạn đă có 1 con chim mộc thuần.
  Về phần dưỡng bạn nên cho chim 1 cóng cám đủ ăn trong khoảng 1 -2 ngày (sau hết ngày thứ 2 nếu chim ăn không hết nên đổ bỏ để tránh mốc cám)
  buổi sáng khoảng 5 con sâu, buổi chiều khoảng 4h cho tiếp 5 con. Nếu không có sâu bạn có thể thay bằng châu chấu. Hai ngày bạn cho ăn 1/2 lát chuối tây mỏng khoảng 1/2cm (có thể thay bằng các loại hoa quả khác được nhưng những loại thay thế phải mang tính ôn ấm), cách 1 ngày cho chim tắm 1 lần.
  Nếu sử dụng loại cám có chất lượng tốt tôi đảm bảo sau 3 tháng bạn có 1 con chim líu khá hay.
  Lê Quang Hà - CLBCCNT Nam Định

 2. 4 người đă cảm ơn tới hanamdinh v́ bài viết hữu ích:

  kieumailc (04-01-2011), Luongquoctrung (22-07-2011), thienvuongbang (17-05-2013), Truly Bonsai (19-06-2012)

 3. #2
  Junior Member
  Ngày Tham gia
  May 2013
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Đă được cảm ơn 1 lần
  trong 1 Bài viết

  em mới mua 2 E nhưng em mới chơi chim lên ko biết em đă đọc nhiều bài biết của nh~ anh khác nhưng ko biết mua cám nào cho chim nhah líu và nhah thay nông, mong các bác giúp em với. em xin cám ơn.

 4. Những người dưới đây đă Cảm ơn tới deptraj2se0_1999x v́ bài viết hữu ích:

  thienvuongbang (17-05-2013)

+ Trả lời

Tags cho chủ đề này

Quyền gửi bài

 • Bạn không thể gửi bài mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết